BÁC SĨ CẢNH BÁO 4 VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG THAI KỲ

Sức Khỏe Kim Cương / Góc Y Tế  / BÁC SĨ CẢNH BÁO 4 VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG THAI KỲ

BÁC SĨ CẢNH BÁO 4 VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG THAI KỲ


✍ Theo thống kê của WHO, mỗi năm Việt Nam có gần 2 triệu phụ nữ mang thai đang phải đối mặt với hàng loạt nguy hiểm gây ra bởi biến chứng sản khoa, trong đó có 800 trường hợp tử vong. Phần lớn các trường hợp này có thể ngăn ngừa hoặc điều trị sớm. Những biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện từ lúc mang thai, trong quá trình sinh nở hay trong thời kỳ hậu sản. Nếu không được kịp thời phát hiện và điều trị sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé.
❗️ Tiểu đường thai kỳ
Với tỷ lệ 1/7 thai phụ mắc bệnh, tiểu đường thai kỳ chính là bệnh lý thường gặp nhất. Bệnh khiến thai phụ dễ tăng huyết áp, tiền sản giật, sinh non hoặc sảy thai, tiểu đường khi về già. Đối với thai nhi, bệnh có thể gây dị tật, thai to khó sinh; suy hô hấp, co giật sau khi chào đời, chết lưu hoặc tử vong sau sinh; tiểu đường khi trưởng thành.
Các dấu hiệu nhận diện sớm là khát và uống nước nhiều, tiểu nhiều, mệt mỏi, sụt cân,… Song với hơn 40 năm kinh nghiệm, BS. CKII Huỳnh Kim Khoe – Trưởng khoa Phụ Sản, Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) khuyên mẹ bầu nên chủ động tầm soát sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng. Phương pháp xét nghiệm phổ biến nhất hiện nay là test dung nạp 75g đường vào tuần thai thứ 24-28. Tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), bác sĩ sẽ chỉ định thêm xét nghiệm HbA1C vào trước tuần 16, tầm soát tiền tiểu đường sớm hơn để lên kế hoạch dự phòng kịp thời.
❗️ Tiền sản giật
Cứ 100 thai phụ có 2-8 người mắc tiền sản giật và 2/3 phụ nữ có tiền căn có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch. Bác sĩ Khoe cho biết, căn bệnh không rõ nguyên nhân song xuất hiện từ lúc thụ thai, nên phải khảo sát trong 3 tháng đầu để phát hiện nguy cơ. Bệnh cũng không có một xét nghiệm nào đảm bảo từ đầu đến cuối thai kỳ, mà phải theo dõi liên tục để ngăn ngừa.
Tiền sản giật dẫn đến 50% sinh non, 10% thai lưu. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ khiến sản phụ co giật, mất ý thức, hôn mê trước và trong sinh; đột quỵ, suy thận… sau sinh. Do đó, nhất thiết phải dự phòng sớm từ tuần thai 11 bằng cách khám sàng lọc qua 3 bước: đo huyết áp, siêu âm đo doppler động mạch tử cung và lấy máu xét nghiệm.
❗️ Băng huyết sau sinh
Tại hội thảo, các bác sĩ dành nhiều thảo luận về quy trình cấp cứu sản phụ băng huyết, bởi đây là cuộc đua giành giật từng giây với tử thần, đòi hỏi phải tập hợp các bác sĩ Sản Khoa nhanh chóng và điều trị đa mô thức ứng biến với từng giai đoạn: xử trí tích cực sau khi em bé ra đời, xoa bóp tử cung ở ngoài thành bụng, …
Bác sĩ Khoe cho biết thêm, những trường hợp nặng sẽ cần đến bác sĩ Sản Khoa có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ để thắt động mạch tử cung, thắt động mạch hạ vị, khâu ép tử cung… và cùng ê-kip “cân não” tìm cách bảo tồn tử cung. Với những ca này, Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) có lợi thế là bệnh viện đa khoa thay vì chỉ chuyên sản khoa nên có thể cùng phối hợp, hỗ trợ cấp cứu kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp, nặng, ví dụ như phối hợp với chuyên khoa huyết học để điều trị rối loạn đông máu.
❗️ Sảy thai liên tiếp
Đây là tình trạng khá phổ biến – với ước tính 20% phụ nữ sảy thai tự nhiên và khoảng 2% sảy thai “quen dạ” (sảy thai liên tiếp). Sảy thai liên tiếp không đoạt mạng người mẹ, nhưng khiến nhiều sản phụ ám ảnh tâm lý và dằn vặt, dần dẫn tới vô sinh. Em bé chưa thể chào đời có thể do khiếm khuyết giải phẫu, di truyền, nội tiết, môi trường, thể trạng… của bố mẹ.

? Quyền Lợi Thai Sản của VITA – Sức Khỏe Vàng do Generali phát hành:
1️⃣ Thời gian chờ chỉ 270 ngày
2️⃣ Là quyền lợi gắn thêm nên khi sinh bé xong có thể tháo ra để tiết kiệm chi phí mà vẫn được Bảo Vệ Sức Khỏe
3️⃣ Phạm vi bảo vệ đến Toàn Cầu với hạn mức hàng năm lên đến 100 triệu
4️⃣ Tiền giường và phòng/ngày lên đến 12 triệu, chi phí thực tế cho “Viện phí sinh con hoặc điều trị biến chứng thai sản”
➡️Đáp ứng sinh ở bệnh viện cao cấp như: AIH, Hạnh Phúc, Vinmec…

———

Nhân không bán Bảo Hiểm, chỉ trao Giải Pháp. Đó là sự an tâm về tài chính Gia Đình, Tài Chính Sức Khỏe

? 0987.466.822 – “Người trao giải pháp để sức khỏe bạn luôn giá trị”

Tìm hiểu thêm:

Quyền lợi thai sản

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.

Flash Sale